Đi Nhật có đủ tiền xây nhà không?

Mỗi người khi lựa chọn tham gia chương trình đi Nhật làm việc luôn đặt ra cho mình những mục tiêu, khát vọng riêng. Phần lớn trong số mục tiêu đó mong muốn kiếm được số vốn để về xây nhà, kinh doanh riêng hay gửi tiền về cho gia đình… Vậy “Đi Nhật có đủ tiền xây nhà không?”. Trả lời cho câu hỏi này không đơn giản chỉ là CÓ/KHÔNG mà nó còn là cơ sở, lí do cho nhiều bạn khi đưa ra quyết định có nên sang Nhật làm việc. Hãy cùng ADG tìm hiểu kỹ về vấn đề này qua bài viết.

Phần lớn người lao động mong muốn kiếm được số vốn để về xây nhà, kinh doanh riêng hay gửi tiền về cho gia đình khi đi Nhật

Quản lí chi tiêu hợp lý tại Nhật

Làm việc tại Nhật thông thường các bạn phải chi tiêu các khoản về nhà ở, bảo hiểm, ăn uống,… Việc mỗi tháng bạn tiết kiệm được bao nhiêu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là mức lương và cách chi tiêu. Xét về mức lương, nếu bạn chọn các đơn hàng nhà xưởng như điện tử, thực phẩm, cơ khí,… sẽ có mức lương dao động từ 30-37 triệu đồng/tháng (chưa tính lương tăng ca, làm thêm). Riêng đối với ngành xây dựng – được coi là ngành có thu nhập “khủng” cho lao động phổ thông tại Nhật có thể dao động lên đến 48 triệu đồng/tháng.

Với mức lương tại Nhật cho lao động nước ngoài như trên đủ để bạn có cuộc sống thoải mái và tiết kiệm được 20-30 triệu mỗi tháng. Dĩ nhiên để có được một số tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn như vậy tất nhiên phải đi kèm có lối sống và chi tiêu hợp lý.

Đi Nhật có xây được nhà hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là mức lương và cách chi tiêu

Để dễ hình dung hơn như thế nào là hợp lý bạn có thể tham khảo ví dụ sau. Trong một tháng, lao động A tốn khoảng 3 man tiền ăn (9000 sen một tuần + một bao gạo 3000 sen một tháng). Thi thoảng mua sắm thêm ít quần áo, đồ dùng cá nhân, tiện ích tốn 1 man. Vì đa phần qua đây đi làm là chính, ngày nghỉ phần lớn lao động thích ở nhà nhiều hơn là đi chơi, nên lao động A không tốn chi phí là bao nhiêu nếu tính theo từng tháng.

Như vậy có thể thấy, mặc dù Nhật Bản là đất nước khá đắt đỏ về các khoản sinh hoạt tuy nhiên nếu bạn chi tiêu một cách hợp lý, việc tiết kiệm được 20-30 triệu đồng/tháng là không quá khó.

Cập nhật thường xuyên tỷ giá Yên của Nhật

Có một mẹo nhỏ rằng bạn nên chọn thời điểm tiền Yên Nhật có giá cao để gửi về (khoảng 1 Yên = 190-210 VND).  Đồng nghĩa với việc nên giữ lại tiền khi đồng Yên Nhật đang giảm. Bằng cách này, ít nhiều bạn đã tăng được lợi nhuận cho bản thân.

Cập nhật tỷ giá tiền giữa Yên Nhật và tiền Việt là yếu tố NLĐ cần quan tâm

Theo chia sẻ của bạn Lê Nguyễn Minh Hoàng cựu học sinh lớp JP368 tại JVNET từng chia sẻ chia sẻ: “Bản thân mình sang Nhật năm 2019, 1 Yên Nhật lúc này có giá 200 VND. Tức là với mỗi 10 man (10.000 Yên) tiết kiệm được hàng tháng, mình đã có thể gửi về cho gia đình 20 triệu đồng. Đây là một con số lớn với đa phần người dân Việt Nam thời điểm ấy, đặc biệt nó có sự khác biệt hẳn so với việc chỉ làm lao động chân tay tại vùng nông thôn. Hay kể cả với những bạn làm lương 10-20 triệu đồng tại thành phố nhưng phí sinh hoạt cao nên cũng không dễ để có thể tiết kiệm 20 triệu đồng mỗi tháng như vậy.

Tiền Nhật thường xuyên dao động, có khi lên, có khi xuống. Việc cập nhật tỷ giá tiền giữa Yên Nhật và tiền Việt là yếu tố các bạn cần quan tâm. Các bạn nhớ cập nhật thường xuyên để tranh thủ kiếm thêm một ít “xiền” nữa nhé.

Rate this post

Trả lời