Tổng quan thông tin cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thời gian gần đây không ít người lao động đặc biệt là các bạn trẻ mới tốt nghiệp THPT đều định hướng lựa chọn hình thức xuất khẩu lao động để tìm kiếm việc làm ổn định. Những khái nhiệm như thực tập sinh Nhật Bản, du học sinh Nhật Bản, xuất khẩu lao động Nhật Bản đã dần trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người trên khắp mọi vùng miền của đất nước.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã và đang mang đến những hướng đi mới cho định hướng lựa chọn nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ Việt. Trong những quốc gia mà Việt Nam đang hợp tác để xuất khẩu lao động, Nhật Bản luôn chỉ ra được sự hấp dẫn và nổi trội trong rất nhiều lĩnh vực: sự đa dạng về ngành nghề, sự ưu đãi về chính sách, sự vượt trội về mức lương khởi điểm. Vậy nên thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là điểm đến mong ước của rất nhiều người lao động hiện nay. Để người lao động hiểu hơn về xuất khẩu lao động Nhật Bản, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tổng quan những thông tin cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn đọc nên biết.

tong quan thong tin can biet ve xuat khau lao dong nhat ban

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Không khó để người lao động có thể định nghĩa khái niệm xuất khẩu lao động là gì. Xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là hình thức các tổ chức lao động, đơn vị cung ứng lao động nội địa đưa người lao động của nước mình sang làm việc tại Nhật Bản. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một chương trình được bảo đảm bởi sự hợp tác và cam kết giữa chính phủ Nhật Bản và chính phủ Việt Nam. Vậy nên về cơ bản đây là hình thức cung ứng việc làm ổn định, an toàn và hợp pháp.

Những đơn vị cung ứng dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật Bản là những đơn vị phải được sự cấp phép của các đơn vị chức năng có thẩm quyền như Bộ LĐTB&XH. Có thể hiểu đơn giản xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là chương trình cho phép người lao động Việt có thể sang làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình và ngành nghề mà phía Nhật Bản đang yêu cầu.

tong quan thong tin can biet ve xuat khau lao dong nhat ban 1

Có nên lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Hiện nay không chỉ riêng Nhật Bản có nhu cầu sử dụng lao động Việt, thị trường xuất khẩu lao động trong nước luôn có sự biến động không ngừng nghỉ. Số lượng người lao động có nhu cầu tìm kiếm công việc ổn định ở các nước khác trên thế giới ngày càng cao. Cùng với đó thì cũng có rất nhiều các quốc gia đang có sự hợp tác xuất khẩu lao động với Việt Nam. Có thể kể đến như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ả Rập…Vậy tại sao xuất khẩu lao động Nhật Bản lại được quan tâm nhiều nhất? Có nên lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Cũng chính là vấn đề mà nhiều người lao động quan tâm nhất hiện nay. Chúng ta cùng đi tìm hiểu một vài tiêu điểm chính dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Mức thu nhập xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mức thu nhập mà người lao động nhận được khi lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn được đánh giá là cao hơn so với các nước khác. Theo ước tính mức thu nhập bình quân mà người lao động nhận được khi xuất khẩu lao động Đài Loan vào khoảng 20.000 tệ/ tháng (tiền Đài Loan), tương đương khoảng 14 triệu tiền Việt. Như vậy sau khi trừ các chi phí, tiền bảo hiểm thì người lao động có thể tiết kiệm khoảng 9 triệu đồng.

Cũng như vậy theo ước tính tổng thu nhập bình quân mỗi tháng của người lao động Việt làm việc tại Hàn Quốc sẽ rơi vào khoảng 25 triệu tiền Việt. Sau khi trừ các chi phí, tiền bảo hiểm thì con số này sẽ vào khoảng 17 triệu/ tháng. Một mức thu nhập khá lý tưởng so với người lao động Việt hiện nay. Trong khi đó mức thu nhập bình quân của người lao động Việt khi làm việc tại Nhật Bản theo hình thức xuất khẩu lao động sẽ khoảng từ 25 – 30 triệu đồng/ tháng. Trừ các chi phí và bảo hiểm thì người lao động sẽ có thể tiết kiệm khoảng 15 – 25 triệu/ tháng. Con số này tương đương với Hàn Quốc và cũng là mức thu nhập cao nên đây cũng là một trong những yếu tố mà người lao động Việt yêu thích lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chế độ đãi ngộ xuất khẩu lao động Nhật.

Một trong những điểm khiến xuất khẩu lao động Nhật được người lao động Việt yêu thích nhất phải kể đến chế độ đãi ngộ của các công ty lao động bên Nhật. Không chỉ mang đến một môi trường làm việc nghiêm túc, kỷ luật và giàu tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Mà các công ty Nhật Bản còn có chế độ đãi ngộ rất tốt, các chính sách chăm sóc sức khỏe, chăm sóc đời sống cho người lao động luôn được đánh giá cao.

Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng, điều kiện làm việc tại các công ty Nhật luôn thể hiện được sự tiên tiến, hiện đại, gọn gàng, ngăn nắp, sạch đẹp. Hệ thống máy móc trong mỗi đơn vị, doanh nghiệp, công ty Nhật luôn được đánh giá cao về độ tiên tiến, hiện đại vượt trội. Vậy nên tất cả những người lao động Việt khi làm việc tại Nhật Bản đều có xe công ty đưa đón đi làm, và đảm bảo cuộc sống tiện nghi với các thiết bị hiện đại.

tong quan thong tin can biet ve xuat khau lao dong nhat ban 2

Môi trường làm việc xuất khẩu lao động Nhật.

Cũng giống như chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc tại các công ty Nhật của người lao động Việt khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản luôn được đánh giá cao nhất trong các nước Việt Nam đang hợp tác xuất khẩu lao động. Không khó để có thể hình dung Nhật Bản với một ngành công nghiệp phát triển bậc nhất thế giới, một nền kinh tế ổn định ít biến động. Cùng một nền khoa học kỹ thuật phát triển ấn tượng khó có đất nước nào trên thế giới có thể sánh bằng. Tất cả mang đến cho người lao động một môi trường làm việc văn minh, hiện đại, và thông minh.

Bên cạnh đó những người dân Nhật Bản cũng khiến thế giới phải kính phục bởi các đức tính: cần cù, trung thực, sạch sẽ, gọn gàng, đơn giản, tiết kiệm, đúng giờ, ngăn nắp. Đây chắc chắn sẽ là môi trường làm việc lý tưởng cho tất các những người lao động Việt.

Với những phân tích ngắn gọn dựa trên những tiêu điểm thực tế và cần thiết đối với những người lao động xuất khẩu Nhật như trên chắc chắn đã giúp khách hàng có thể trả lời câu hỏi: Có nên lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không. Trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự thuận lợi và thành công của việc xuất khẩu lao động. Vậy nên người lao động nên có những kiến thức cơ bản và tìm hiểu thật kỹ về các vấn đề liên quan đến ngành nghề, đất nước, đơn vị xuất khẩu lao động Nhật mà bạn lựa chọn.

tong quan thong tin can biet ve xuat khau lao dong nhat ban 3

Những điều kiện cần có để xuất khẩu lao động Nhật.

Trước đây việc xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là việc đơn giản, bởi các chính sách tuyển chọn từ phía các công ty Nhật Bản luôn có những yêu cầu khá khắt khe. Vậy nhưng kể từ năm 2018 thì các chính sách này đã được chính phủ Nhật Bản nới lỏng và tạo điều kiện hơn cho người lao động các nước trong đó có Việt Nam được tham gia làm việc tại Nhật Bản. Về cơ bản thì người lao động khi muốn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sẽ cần những điều kiện sau:

 • Yêu cầu nữ cao từ 1m45 trở lên, và cân nặng tối thiểu là 40kg.
 • Yêu cầu nam cao từ 1m58 trở lên, và cân nặng tối thiểu là 55kg.
 • Yêu cầu người lao động trong độ tuổi từ 18 – 40 tuổi, theo yêu cầu của từng đơn hàng.
 • Yêu cầu là công dân hợp pháp, không có tiền án tiền sự.
 • Những đối tượng lao động có hình xăm nhỏ, không quá lộ sẽ vẫn có thể tham gia vào một số ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật.
 • Trong một số đơn hàng của xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có những yêu cầu riêng về ngoại hình, hoặc không có bất cứ yêu cầu nào về ngoại hình sẽ được các tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản trao đổi trực tiếp với người lao động.
 • Yêu cầu trình độ người lao động tốt nghiệp hết cấp 2, cấp 3.
 • Yêu cầu sức khỏe người lao động tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không bị mù màu…
 • Thời hạn hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản thường từ 1 – 3 năm, đối với thực tập sinh có thể lên tới 5 năm.
 • Chương trình Visa kỹ năng đặc định Tokutei Gino sẽ cho phép người lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản được quay trở lại Nhật làm việc sau khi hết hợp đồng.

Xem thêm: Để đi XKLĐ Nhật bạn cần có tiêu chuẩn sức khoẻ

tong quan thong tin can biet ve xuat khau lao dong nhat ban 4

Thủ tục xuất nhập khẩu lao động Nhật Bản.

Người lao động khi lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ luôn có đơn vị tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tư vấn, quan tâm và đồng hành trong mọi thủ tục để đi xuất khẩu. Về cơ bản người lao động khi muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh.
 • Thẻ căn cước công dân.
 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan.
 • Giấy xác nhận nhân sự.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Ảnh chụp chân dung.
 • Ảnh chụp gia đình.
 • Hộ chiếu.
 • Giấy khám sức khỏe (thời hạn không quá 6 tháng kể từ khi thực hiện).

tong quan thong tin can biet ve xuat khau lao dong nhat ban 8

Đơn vị cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật uy tín, an toàn.

Mức lương cơ bản xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng hơn so với các thời điểm trước. Chế độ đãi ngộ và các chính sách đối với người lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được chú trọng đẩy mạnh hơn rất nhiều. Và điều này càng khiến cho nhu cầu được làm việc tại Nhật Bản của người lao động Việt tăng mạnh. Và nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín, chất lượng, an toàn cũng theo đó mà tăng cao.

Công ty cổ phần cung ứng nhân lực tập đoàn An Dương là một trong những cái tên nổi bật về kinh nghiệm, uy tín hàng đầu tại khu vực Quảng Trị nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Là một doanh nghiệp có thâm niên hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, đặc biệt là xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tập đoàn An Dương sở hữu nhiều đơn hàng lớn, chất lượng đến từ nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng tạo mọi điều kiện về học tập, đào tạo cho người lao động. Nhằm mục đích giúp người lao động tìm được công việc phù hợp và mức thu nhập cao để ổn định cuộc sống hạnh phúc, thành công.

tong quan thong tin can biet ve xuat khau lao dong nhat ban 5

Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu về xuất khẩu lao động thì đừng ngần ngại liên hệ với An Dương Global. Chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng từ khi tham gia đào tạo tại Việt Nam đến khi người lao động đã ổn định việc làm thuận lợi tại nước ngoài. Cam kết sẽ đảm bảo cho chuyến đi xuất khẩu lao động của khách hàng được thuận lợi và thành công đúng như những gì chúng tôi đã cam kết. Mang đến hướng đi mới, cơ hội mới và cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Xuất khẩu lao động – Những vấn đề quan trọng cần biết

 

Rate this post

Trả lời