Vai trò và quy trình chuẩn mực của tư vấn xuất khẩu lao động

Ngày nay tư vấn xuất khẩu lao động không còn là lĩnh vực quá mới mẻ đối với mỗi người chúng ta. Đây là lĩnh vực hoạt động với mục đích tìm kiếm nguồn cung ứng, là đơn vị trung gian giới thiệu lao động cho các đơn vị có thẩm quyền được cấp phép xuất khẩu lao động nội địa đi các nước khác làm việc. Hiện nay rất nhiều đơn vị xuất khẩu lao động sẽ thực hiện cả nhiệm vụ tư vấn xuất khẩu lao động nhằm đảm bảo tính đồng nhất và an toàn cho việc xuất khẩu lao động. 

Theo luật định thì tư vấn xuất khẩu lao động là một ngành nghề chịu sự quản lý của pháp luật. Các đơn vị muốn hoạt động trên lĩnh vực tư vấn xuất khẩu lao động cần phải có giấy phép kinh doanh và phải đảm bảo đầy đủ những tiêu chí cần có mà pháp luật yêu cầu. Trên thực tế tư vấn xuất khẩu lao động mang đến rất nhiều những lợi ích to lớn và sự thuận lợi cho khách hàng. Vậy nên lĩnh vực này ngày càng được chú trọng, phát triển trên mọi tỉnh thành của cả nước.

vai tro va quy trinh chuan muc cua tu van xuat khau lao dong

Tư vấn xuất khẩu lao động là gì?

Tư vấn xuất khẩu lao động là một công việc có tính phổ biến khá cao trong thời đại hiện nay. Công việc này về cơ bản là gắn liền với việc xuất khẩu lao động đi làm việc ở nước ngoài. Giúp người lao động có thể nắm được những chi tiết quan trọng về công việc, và hiểu được đặc tính của loại hình xuất khẩu lao động. Từ đó người lao động có thể lựa chọn được công việc phù hợp nhất với nhu cầu và trình độ của mình.

Về cơ bản tư vấn xuất khẩu lao động sẽ giải đáp những thắc mắc về xuất khẩu lao động. Đồng thời sẽ đưa ra các thông tin đầy đủ cho người lao động như: tính chất công việc, vị trí tuyển chọn, đất nước, con người, thông tin các quốc gia mà họ sẽ đến làm việc… Ngày nay tất cả các ứng viên xuất khẩu lao động nước ngoài đều sẽ trải qua công đoạn gặp gỡ các tư vấn viên của tư vấn xuất khẩu lao động. 

vai tro va quy trinh chuan muc cua tu van xuat khau lao dong 5

Vai trò của tư vấn xuất khẩu lao động đối với lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Tư vấn xuất khẩu lao động đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực xuất khẩu lao động cũng như với người lao động. Chắc chắn người lao động sẽ rất khó để có thể đi xuất khẩu lao động đến các nước mà họ mong muốn một cách thuận lợi nếu không trải qua giai đoạn tư vấn xuất khẩu lao động.

Tư vấn xuất khẩu lao động sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về xuất khẩu lao động.

Các chuyên viên tư vấn xuất khẩu lao động là những người có đầy đủ mọi kiến thức về xuất khẩu lao động, cũng như nắm rõ mọi thông tin quan trọng về các đất nước nhập khẩu lao động trên thế giới. Do đó tư vấn xuất khẩu lao động sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của người lao động một cách đơn giản, dễ hiểu và chính xác nhất. 

Tư vấn xuất khẩu lao động sẽ thực hiện các thủ pháp lý và giấy tờ liên quan đến xuất khẩu lao động.

Hầu hết người lao động đều nhầm tưởng tư vấn xuất khẩu lao động chỉ đơn giản là tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng. Tuy nhiên, tư vấn xuất khẩu lao động sẽ thực hiện đầy đủ mọi công việc từ khi bắt đầu tư vấn cho khách hàng đến khi người lao động ổn định công việc bên nước nhập khẩu. Vậy nên tư vấn xuất khẩu lao động cũng chính là người thực hiện các thủ tục pháp lý và giấy tờ liên quan cho người xuất khẩu lao động.

Tư vấn xuất khẩu lao động sẽ giải quyết mọi vấn đề trong suốt quá trình xuất khẩu lao động.

Tư vấn xuất khẩu lao động cũng chính là đại diện pháp lý của người lao động, bên tư vấn xuất khẩu lao động sẽ giải quyết mọi vấn đề trước, trong và sau khi người lao động xuất khẩu lao động. Trong đó bao gồm những vấn đề về xe đưa đón, chỗ ăn ở… đến thủ tục pháp lý, visa. Tất cả những việc liên quan đến xuất khẩu lao động sẽ được chuyên viên tư vấn xuất khẩu lao động thực hiện đầy đủ

Nhìn chung về cơ bản tư vấn xuất khẩu lao động sẽ giúp người xuất khẩu lao động giải quyết mọi vấn đề, thủ tục và thấu hiểu ngành nghề, đất nước mà mình sẽ đến để lao động.

vai tro va quy trinh chuan muc cua tu van xuat khau lao dong 1

Quy trình chuẩn mực của tư vấn xuất khẩu lao động.

Tư vấn xuất khẩu lao động đóng vai trò tiên quyết giúp người lao động đưa ra được những quyết định chính xác cho sự lựa chọn đi xuất khẩu lao động. Vậy nên một trong những tiêu chí để đánh giá sự chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động chính là quy trình tư vấn xuất khẩu lao động. Mỗi đơn vị xuất khẩu lao động sẽ có những quy trình tư vấn xuất khẩu lao động riêng. Dưới đây là các bước tư vấn xuất khẩu lao động chuẩn mực mà các ứng viên chắc chắn sẽ trải qua.

Bước 1:

Những ứng viên có mong muốn được tư vấn xuất khẩu lao động sẽ được khám sức khỏe tại bệnh viện mà bên công ty tư vấn xuất khẩu lao động cung cấp. Đây cũng chính là những bệnh viện được cấp phép khám sức khỏe cho người có nhu cầu đi lao động xuất khẩu.

Bước 2:

Ứng viên sau khi đã có giấy khám sức khỏe đầy đủ thì đến công ty để đăng ký tham gia thi tuyển và ký quỹ đặc biệt. Trong bước này các ứng viên sẽ tự giới thiệu bản thân, sau đó được tư vấn xuất khẩu lao động chi tiết các đơn hàng, yêu cầu của nhà tuyển dụng trong từng đơn hàng. Các yêu cầu của đơn hàng sẽ chủ yếu là thi khéo tay, thi thể chất, thi nhặt hạt đậu, thi cắt giấy, thi IQ…

Bước 3:

Ứng viên sẽ gặp đại diện công ty tư vấn xuất khẩu lao động để dự thi. Chủ yếu sẽ bảo gồm phần thi tay nghề cho các đơn hàng yêu cầu sự khéo léo như: may, cơ khí, hàn xì… Và phần thi kỹ năng tay nghề, phần thi phỏng vấn thông qua phiên dịch viên sẽ là phần thi quan trọng, quyết định ứng viên có được trúng tuyển hay không.

Bước 4:

Ứng viên sau khi trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng, như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung. Và được học các khóa đào tạo về văn hóa của các nước mà ứng viên sẽ đến để làm việc. Trong giai đoạn này ứng viên sẽ cần phải đóng ½ tổng số tiền tư vấn xuất khẩu lao động (thường là phải đóng sau 1 tuần trúng tuyển). Ước tính thời gian học tiếng, học văn hóa khoảng 6 tháng là ứng viên có thể xuất cảnh.

Bước 5:

Tất cả các thủ tục lưu trú, xin visa xuất cảnh sẽ được công ty tư vấn xuất khẩu lao động thực hiện. Trong khoảng 3 – 4 tháng sẽ có lưu trú tại nước nhập khẩu, khoảng 2 tuần sẽ có visa để ứng viên có thể xuất cảnh.

Bước 6:

Đây là bước khi đã có visa, các ứng viên sẽ được trở về nhà 1 tuần để chuẩn bị tư trang, hành lý chuẩn bị lên đường. Đồng thời hoàn thành nốt ½ số tiền còn lại. Khi đến thời điểm xuất phát thì người lao động sẽ được công ty cử đại diện đưa ra sân bay, làm thủ tục đầy đủ để có thể xuất cảnh thuận lợi.

Khi người lao động hạ cánh tại sân bay bên nước ngoài cũng sẽ có người của công ty tuyển dụng lao động đợi sẵn để đón đoàn. Người lao động tiếp tục được học tiếng, học văn hóa, học làm quen với môi trường bên đó trong khoảng 1 tuần. Sau đó khoảng 15 – 20 ngày sẽ đến công ty để bắt đầu làm quen với công việc. 

vai tro va quy trinh chuan muc cua tu van xuat khau lao dong 2

Lưu ý: Đối với lao động phổ thông thì tới bước 6 là hoàn thành các quy trình của tư vấn xuất khẩu lao động. Tuy nhiên theo sự thay đổi của luật tư vấn xuất khẩu lao động được bắt đầu thực hiện vào năm 2018 thì các thực tập sinh (Nhật Bản) sẽ có thể:

  • Gia hạn hợp đồng thêm 2 năm khi hết hạn hợp đồng (thời hạn 3 năm).
  • Thực tập sinh có thể làm việc ngay tại công ty đã làm việc trước đó. Hoặc được công ty tiếp nhận theo hình thức lần đầu từ 2 năm – 5 năm. 
  • Thực tập sinh có quyền lựa chọn công ty khác (tại Nhật Bản) để làm việc.
  • Thực tập sinh sau khi hết hạn 3 năm nếu muốn gia hạn thêm 2 năm theo luật định phải quay trở lại Việt Nam khoảng 1 tháng (tối thiểu) để nghỉ ngơi, thăm gia đình. Sau đó sẽ tiếp tục sang lại và làm việc.

Xem thêm: Những điều lao động đi Nhật cần biết nếu không muốn bị quỵt tiền

Lựa chọn tư vấn xuất khẩu lao động tại tập đoàn An Dương Global – Thương hiệu của sự uy tín và niềm tin.

Không khó để có thể nhận thấy tư vấn xuất khẩu lao động ngày càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên ngành nghề tư vấn xuất khẩu lao động có rất nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe, không phải ai cũng có thể trở thành nhân viên tư vấn xuất khẩu lao động. Những nhân viên làm trong lĩnh vực tư vấn xuất khẩu lao động phải là người có trình độ, sự hiểu biết nhất định về xuất khẩu lao động. Và là người có kiến thức rộng về pháp luật, về văn hóa các nước, tình hình chính trị, kinh tế, điều kiện của nhiều quốc gia trên thế giới. Vai trò của tư vấn xuất khẩu lao động là vô cùng to lớn. Nếu người lao động lựa chọn được đơn vị tư vấn xuất khẩu lao động chuyên nghiệp, uy tín thì khả năng lựa chọn được việc làm phù hợp ở một đất nước bình yên, mức lương cao là điều chắc chắn hơn.

Công ty cổ phần cung ứng nhân lực tập đoàn An Dương tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, tư vấn xuất khẩu lao động Hàn Quốc, tư vấn xuất khẩu lao động Đài Loan… uy tín hàng đầu tại Quảng Trị và các tỉnh thành trên toàn quốc. Sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn xuất khẩu lao động chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về kiến thức, quy định, thủ tục XKLĐ. Nên trải qua thời gian hoạt động lâu năm, tập đoàn An Dương đã từng bước tạo dựng được niềm tin vững chắc cho người lao động. Đồng thời chiếm giữ vị trí vững chắc trên thị trường xuất khẩu lao động đầy sự biến động. 

vai tro va quy trinh chuan muc cua tu van xuat khau lao dong 3

Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu về xuất khẩu lao động thì đừng ngần ngại liên hệ với An Dương Global. Chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng từ khi tham gia đào tạo tại Việt Nam đến khi người lao động đã ổn định việc làm thuận lợi tại nước ngoài. Cam kết sẽ đảm bảo cho chuyến đi xuất khẩu lao động của khách hàng được thuận lợi và thành công đúng như những gì chúng tôi đã cam kết. Mang đến hướng đi mới, cơ hội mới và cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho mọi khách hàng.

 

Rate this post

Trả lời

0357056056