Xuất khẩu lao động mang lại lợi ích gì?

Xuất khẩu lao động là hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại các quốc gia khác theo hợp đồng lao động. Đây là một kênh quan trọng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế cho người lao động và gia đình.

Mặc dù đây là hình thức hợp pháp, trở thành xu thế nhưng một số người còn đang nghi ngại về xuất khẩu lao động, những lợi ích và cơ hội sau này. Bài viết dưới đây, An Dương Global sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết về xuất khẩu lao động, từ khái niệm, lợi ích cho đến công ty dịch vụ uy tín nhất hiện nay.

Dù bạn đang ấp ủ ý định đi xuất khẩu lao động hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này, theo chân An Dương Global để tìm hiểu chi tiết nhé.  

Xuất khẩu lao động là quá trình mà một quốc gia gửi người lao động sang làm việc tại một quốc gia khác. Thông thường, người lao động được gửi đi để làm việc trong các ngành nghề mà quốc gia đó có nhu cầu và không đủ nguồn lao động trong nước.

Quá trình xuất khẩu lao động thường được thực hiện thông qua các hiệp định hoặc thoả thuận giữa hai quốc gia, trong đó các điều khoản về việc làm, quyền lợi và điều kiện làm việc của người lao động được quy định. Người lao động có thể được tuyển chọn, đào tạo và phải tuân thủ các quy định về nhập cư, lao động của quốc gia tiếp nhận.

Xuất khẩu lao động là gì?
Học viên tại An Dương Global

Xuất khẩu lao động mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên. Quốc gia xuất khẩu lao động có thể giảm áp lực về thất nghiệp và tăng nguồn thu ngoại tệ từ việc gửi tiền về của người lao động. Quốc gia nhập khẩu lao động có thể tận dụng nguồn lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của nước mình.

Đối với người lao động xklđ giúp họ có thể tiếp cận cọ xát với môi trường làm việc chuyên nghiệp, có mức thu nhập cao ổn định, được phép gia hạn và tăng mức thu nhập bình quân, nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân, có thêm nhiều cơ hội việc làm khi trở về nước, có cơ hội định cư và bảo lãnh người thân sang thăm hoặc ở luôn. Cùng tham khảo chi tiết nhé!

Xuất Khẩu Lao Động Có Lợi Ích Gì?

Với người lao động, việc xuất khẩu lao động không đơn giản là giải quyết vấn đề việc làm mà còn mang lại rất nhiều lợi ích như:

Được tiếp cận, cọ xát với môi trường làm việc chuyên nghiệp 

Các nước cần nguồn lao động đều có nền kinh tế phát triển, ứng dụng các thiết bị, máy móc tiên tiến. Do đó khi làm việc tại môi trường này, người lao động vừa được tiếp cận sự tiến bộ, vừa hình thành tư duy và tác phong nghề nghiệp đúng chuẩn. 

Lợi ích của đi xuất khẩu lao động
Được tiếp cận, cọ xát với môi trường làm việc chuyên nghiệp

Có mức thu nhập cao và tương đối ổn định 

Mức lương tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài uy tín đều tương đối cao và ổn định. Nếu biết cân đối chi tiêu, người lao động có thể tiết kiệm được một khoản vốn nho nhỏ sau này.

Bên cạnh mức lương tốt, nếu người lao động siêng năng, chăm chỉ sẽ được hưởng nhiều quyền lợi và chế độ tương xứng. Đồng thời người lao động có thể làm thêm ngoài giờ để tăng nguồn thu nhập.

Mức lương đi xuất khẩu lao động các nước cơ bản
Mức lương đi xuất khẩu lao động các nước cơ bản

Được phép gia hạn và tăng mức thu nhập bình quân 

Đối với những lao động đạt yêu cầu, đạt hiệu quả cao trong công việc sẽ được công ty gia hạn thêm thời gian ở lại. Đồng thới mức thu nhập của những trường hợp này cũng tăng cao vượt trội so với lương cố định ban đầu. 

Nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân

Khi làm việc tại công ty nước ngoài, yêu cầu người lao động phải giao tiếp ngoại ngữ cơ bản đến thành thạo. Quá trình cọ xát, học tập, trình độ của mọi người sẽ tự động được nâng lên, đặc biệt là kỹ năng nghe – nói. 

Nếu bạn chăm chỉ, có khả năng tự học tốt thì có thể giao tiếp tự nhiên như người bản xứ.

Có thêm nhiều cơ hội việc làm khi trở về nước 

Nếu người lao động không ngừng nỗ lực, trau dồi kiến thức, kỹ năng và trình độ ngoại ngữ thì cơ hội việc làm khi về nước sẽ rất rộng mở. 

 • Nếu có chuyên môn tốt và học vấn, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí từ giám sát, kỹ sư, quản đốc, giám đốc…
 • Nếu có tay nghề cao, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục làm việc tại các công ty có ngành nghề tương tự với cơ hội thăng tiến tốt.
 • Nếu có bằng ngoại ngữ, thông thạo tiếng, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí phiên dịch viên, giáo viên ngoại ngữ tại các trung tâm.
 • Hoặc, bạn có thể tự khởi nghiệp với kinh nghiệm, kỹ năng và nguồn vốn tích lũy được.

Có cơ hội định cư và bảo lãnh người thân 

Nếu người lao động đáp ứng được các điều kiện để xin quốc tịch hoặc lấy vợ/chồng là công dân của đất nước đang XKLĐ thì cơ hội định cư sẽ rất dễ dàng. Sau khi trở thành công dân của nước đó, bạn có thể bảo lãnh người thân sang thăm hoặc ở luôn.

Những thông tin gì cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động?

Đăng ký xuất khẩu lao động phải đáp ứng điều kiện nào?

Để đủ điều kiện đăng ký xuất khẩu lao động, người lao động phải đáp ứng:

 • Nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Đảm bảo tất cả điều kiện về sức khỏe, thế chất mà pháp luật quy định, đặc biệt không mắc phải 9 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động.
 • Biết tiếng, có tay nghề, kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn… và các điều kiện mà quốc gia tiếp nhận người lao động đặt ra.
 • Có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.
 • Phải được cấp bằng, chứng chỉ hoàn thành khóa học tại các công ty dịch vụ XKLĐ.

Nên đi xuất khẩu lao động quốc gia nào?

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia tiếp nhận lao động Việt Nam. Một số quốc gia phổ biến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Đức,… và nhiều nước Châu Âu khác. Mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu và điều kiện khác nhau về XKLĐ. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về văn hóa từng nước cũng như nhu cầu, sở thích, năng lực và tài chính của bản thân trước khi quyết định đi XKLĐ.

Chi phí xuất khẩu lao động có cao không?

Để xuất khẩu lao động thành công, người lao động có thể bỏ ra các chi phí:

 • Chi phí khám sức khỏe.
 • Chi phí học nguồn.
 • Chi phí dịch vụ và môi giới.
 • Phí hồ sơ dịch thuật.
 • Tiền cọc bỏ trốn (tùy đơn vị).
 • Chi phí làm Visa, giấy tờ, vé máy bay.
 • Phụ phí phát sinh.

Bên cạnh đó, chi phí xuất khẩu lao động sẽ khác nhau giữa các quốc gia, ngành nghề hay phụ thuộc vào công ty XKLĐ. 

Thu nhập của người lao động đi xuất khẩu lao động có cao không?

Mức lương của người lao động đi xuất khẩu lao động sẽ khác nhau tùy vào quốc gia tiếp nhận, ngành nghề làm việc và trình độ tay nghề. Thông thường, mức lương của người lao động đi XKLĐ sẽ cao hơn nhiều so với mức lương trong nước.

Mức lương làm việc cực kỳ hấp dẫn
Mức lương làm việc cực kỳ hấp dẫn

Quyền lợi của người lao động đi xuất khẩu lao động như thế nào?

Nếu xuất khẩu lao động hợp pháp, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Được ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp nước ngoài: Hợp đồng lao động ghi rõ các điều khoản về công việc, lương thưởng, chế độ bảo hiểm,… 
 • Được hưởng các chế độ bảo hiểm: Người lao động đi XKLĐ được hưởng các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…
 • Được bảo vệ quyền lợi hợp pháp: Người lao động đi XKLĐ được bảo vệ quyền lợi hợp pháp theo luật pháp của quốc gia tiếp nhận.

Đi xuất khẩu lao động có rủi ro gì?

Bên cạnh những cơ hội đổi đời, vẫn tồn tại nhiều rủi ro khi xuất khẩu lao động như:

 • Bị bóc lột sức lao động: Một số doanh nghiệp nước ngoài không đảm bảo về môi trường làm việc, bóc lột sức lao động của người lao động.
 • Bị lừa đảo: Một số công ty dịch vụ XKLĐ không uy tín có thể lừa đảo người lao động.
 • Khó khăn trong việc hòa nhập văn hóa: Người lao động đi XKLĐ có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập văn hóa, thời tiết, lối sống, đồ ăn,… nên gây ra tâm lý chán nản, lo âu.

Tham khảo chi tiết bài viết “Rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản & Hàn Quốc” để hạn chế rủi ro không đáng có nhé. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn công ty dịch vụ XKLĐ có giấy phép hoạt động hợp pháp và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được tư vấn đơn hàng phù hợp – tốt nhất. 

Công ty nào xuất khẩu lao động uy tín nhất hiện nay?

An Dương Global là công ty chuyên cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động uy tín và chất lượng hàng đầu miền Trung. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, An Dương Global tự hào khi đã và đang giúp hàng nghìn người lao động Việt Nam có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,… và các nước Châu Âu.

An Dương đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghành xuất khẩu lao động
An Dương đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghành xuất khẩu lao động

Hoạt động chính của An Dương Global

An Dương Global cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động toàn diện, bao gồm quá trình xét tuyển, đào tạo nội trú, thi tuyển và chuyển giao người lao động trực tiếp cho các công ty ở nước ngoài. 

An Dương Global thực hiện các hoạt động chính sau:

 • Xét tuyển đầu vào trực tiếp.
 • Đào tạo kỹ năng và kiến thức.
 • Hỗ trợ thủ tục hồ sơ và visa.
 • Hỗ trợ hòa nhập, đồng hành với người lao động tại môi trường làm việc mới.

Điểm mạnh của An Dương Global

Với thâm niên lâu năm, kinh nghiệm dày dặn cùng đội ngũ giáo viên giàu tâm huyết, tài năng, An Dương Global cam kết:

 • Bảo vệ tất cả quyền lợi, lợi ích của người tham gia XKLĐ.
 • Sẵn sàng giúp đỡ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người lao động phát triển tương lai.
 • Hỗ trợ vay vốn 0% cho những trường hợp khó khăn về tài chính.
 • Cung cấp đa dạng đơn hàng với mức lương cao, ổn định đi kèm nhiều chính sách ưu đãi.
 • Chi phí XKLĐ không cao, được thông báo rõ ràng và đảm bảo không phát sinh.
 • Trọn gói từ đào tạo tiếng và sinh hoạt nội trú tại trung tâm.
 • Có mối quan hệ hợp tác với nhiều công ty, xí nghiệp uy tín tại Nhật, Hàn, Úc và các nước Châu Âu nên luôn có đa dạng đơn hàng.
Tại An Dương Global, người lao động được lo trọn gói hồ sơ
Tại An Dương Global, người lao động được lo trọn gói hồ sơ

Đặc biệt, An Dương Global là trung tâm trực tiếp tuyển sinh, đào tạo, tổ chức thi tuyển và bàn giao ứng viên cho công ty nước ngoài không qua trung gian, không qua môi giới nên người lao động hoàn toàn yên tâm. 

Tính đến nay, An Dương Global đã là cầu nối đưa nhiều “chuyến đò” sang sông thành công. Đa phần đều có mức lương đáng mơ ước, một số đã có cuộc sống định cư tại nước ngoài với công việc ổn định.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Xuất Khẩu Lao Động Là Gì? Lợi Ích Và Công Ty Dịch Vụ XKLĐ Uy Tín Nhất Hiện Nay. Liên hệ ngay với An Dương Global nếu cần tư vấn về dịch vụ. Chúng tôi tin rằng, lựa chọn dịch vụ XKLĐ tại An Dương Global sẽ giúp bạn có những lựa chọn chất lượng. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời