Rủi Ro Thường Gặp Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản và Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hoạt động đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại các quốc gia khác theo hợp đồng lao động. Trong đó, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai thị trường lớn thu hút nhiều lao động Việt Nam bởi mức lương cao, môi trường làm việc tốt và cơ hội phát triển bản thân.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: Theo ước tính của Bộ, cả năm 2023, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt khoảng 155.000 người, là con số cao nhất từ trước đến nay và tăng 8,55% so với năm 2022

Với nhu cầu tuyển dụng lớn, thu nhập cao, nhiều điều kiện đi kèm hấp dẫn, ngày càng nhiều người Việt mong muốn đi XKLĐ để “đổi đời”, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, đi XKLĐ tại hai quốc gia này vẫn tồn tại nhiều rủi ro.

Trước khi đi XKLĐ, người lao động có thể bị lừa đảo, ký hợp đồng lao động không rõ ràng. Trong quá trình làm việc tại nước ngoài, những rủi ro thường gặp là môi trường độc hại, bóc lột lao động, hòa nhập văn hóa, công ty phá sản, động đất thiên tai,… Khi kết thúc hợp đồng lao động và về nước, khó khăn lớn nhất của người lao động là không tìm được công việc với mức lương và môi trường như kỳ vọng.

Để không gặp phải những vấn đề trên, bạn nên đi XKLĐ qua các công ty môi giới uy tín, học tiếng bản địa, mua bảo hiểm sức khỏe và liên hệ với Đại Sứ Quán, các tổ chức hỗ trợ nếu có vấn đề xảy ra… Đồng thời, tìm hiểu đất nước, văn hóa, tham gia các hoạt động sinh hoạt địa phương, tuân thủ pháp luật 2 nước này cũng sẽ giúp hòa nhập nhanh chóng với công việc và cuộc sống ở nơi xa xứ.

Với nhiều năm hoạt động trong nghề, An Dương Global mang đến cho người lao đồng nhiều đơn hàng XKLĐ Nhật, Hàn uy tín, lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Cùng khám phá những rủi ro khi đi XKLĐ Hàn, Nhật chi tiết nhất qua bài viết sau nhé!

Rủi Ro Trước Khi Đi XKLĐ Nhật Bản Và Hàn Quốc

1. Lừa đảo

Lừa đảo xuất khẩu lao động là một vấn nạn nhức nhối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Các đối tượng lừa đảo thường hứa hẹn mức lương cao, môi trường làm việc tốt để thu hút người lao động. Tuy nhiên, thực tế khi sang nước ngoài, người lao động phải đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí là bị bóc lột sức lao động.

Nhiều trường hợp người lao động bị thu phí cao nhưng không được đưa đi xuất khẩu lao động. Các đối tượng lừa đảo lấy tiền đặt cọc, phí làm hồ sơ, phí đào tạo… rồi sau đó biệt tích.

Thậm chí, còn có trường hợp các đối tượng làm giả hồ sơ, giấy tờ để đưa người lao động đi xuất khẩu lao động trái phép, bán sang nước ngoài. Điều này khiến người lao động không được hưởng các quyền lợi và bảo vệ theo quy định của pháp luật, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bị bóc lột, ngược đãi, thậm chí là mất mạng.

Rủi ro trước khi đi xklđ Nhật Bản và Hàn Quốc
Rủi ro trước khi đi xklđ Nhật Bản và Hàn Quốc

Mẹo để hạn chế bị lừa đảo khi có ý định đi XKLĐ Nhật Bản và Hàn Quốc:

 • Tìm hiểu mức chi phí trung bình để chuẩn bị xuất khẩu lao động sang Nhật Bản và Hàn Quốc (khoảng 40 – 70 triệu/ 1 năm và 150- 200 triệu/ 3 năm).
 • Nếu công ty hỗ trợ XKLĐ đưa ra mức chi phí thấp hơn quá nhiều so với mức trung bình thì cần tìm hiểu kỹ càng hơn về đơn vị này vì rất dễ gặp đơn hàng ảo, tiền mất nhưng vẫn không được đi XKLĐ. Còn công ty đưa ra mức giá quá cao so với mặt bằng thì có thể tham khảo thêm các đơn vị XKLĐ khác để có sự lựa chọn phù hợp.
 • Tìm đến các công ty XKLĐ uy tín, được cấp phép hoạt động hợp pháp, ưu tiên những nơi có người quen đã từng đi và nhận xét tốt.

2. Hợp đồng lao động không rõ ràng

Hợp đồng lao động là văn bản pháp lý quan trọng nhất đảm bảo quyền lợi của người lao động. Nếu hợp đồng lao động không rõ ràng, người lao động có thể gặp rủi ro bị bóc lột sức lao động, không được trả lương đầy đủ, hoặc bị sa thải bất hợp pháp.

Cách phòng tránh:

 • Đọc kỹ hợp đồng lao động trước khi ký.
 • Yêu cầu công ty môi giới giải thích rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng.
 • Chỉ ký hợp đồng lao động khi đã hiểu rõ và đồng ý với tất cả các điều khoản.

Rủi Ro Trong Quá Trình Làm Việc Tại Hàn Quốc, Nhật Bản

1. Môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm

Bên cạnh những cơ hội hấp dẫn, môi trường làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tiềm ẩn nhiều thách thức đối với người lao động Việt Nam.

Áp lực công việc cao và thời gian làm việc dài là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Người lao động có thể phải làm việc với cường độ cao, tăng ca trong thời gian dài, có thể lên đến 10-12 tiếng mỗi ngày. Điều này dẫn đến tình trạng kiệt sức, căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả công việc.

Chưa kể, một số ngành nghề tại Nhật Bản và Hàn Quốc có nguy cơ cao về tai nạn lao động, ví dụ như công nghiệp nặng, xây dựng, khai thác mỏ,… Nếu chọn phải công ty không uy tín, người lao động sẽ không được trang bị đầy đủ bảo hộ khi làm việc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Để vượt qua những thách thức này, người lao động cần:

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức, kỹ năng, sức khỏe trước khi sang Nhật Bản hoặc Hàn Quốc làm việc.
 • Trang bị cho mình kiến thức về luật lao động, an toàn lao động và các quyền lợi của người lao động để bảo vệ bản thân.
 • Tuân thủ các quy định về an toàn lao động tại nơi làm việc.
 • Mua bảo hiểm lao động để được hỗ trợ khi gặp tai nạn.
 • Liên hệ với cơ quan chức năng hoặc các tổ chức hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn.
Rủi ro trong quá trình đi xuất khẩu lao động
Rủi ro trong quá trình đi xuất khẩu lao động

2. Bị bóc lột sức lao động, không được trả lương đầy đủ

Vẫn có một số công ty tại Nhật Bản, Hàn Quốc bóc lột sức lao động của người XKLĐ thông qua các hình thức:

 • Bị yêu cầu làm thêm giờ sau giờ làm việc chính thức, thậm chí là vào ngày nghỉ mà không được trả lương.
 • Nhận được mức lương thấp hơn so với mức lương được cam kết trong hợp đồng.
 • Không được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… như những người lao động khác.

Tình trạng bóc lột sức lao động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống của người lao động. Để bảo vệ bản thân, người lao động cần:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty và môi trường làm việc trước khi ký hợp đồng.
 • Ký hợp đồng lao động rõ ràng, cụ thể, có đầy đủ các điều khoản về lương, giờ làm việc, chế độ phúc lợi…
 • Tìm hiểu về luật lao động của Nhật Bản và Hàn Quốc để biết được quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân.
 • Liên hệ với cơ quan chức năng hoặc các tổ chức hỗ trợ người lao động khi gặp phải tình trạng bóc lột sức lao động.

Bên cạnh đó, người lao động cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, không nên vì ham kiếm tiền mà chấp nhận làm việc trong điều kiện bóc lột sức lao động.

3. Khó khăn trong việc hòa nhập

Văn hóa và ngôn ngữ khác biệt có thể khiến người lao động Việt Nam gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và hiệu quả công việc; dễ xảy ra các mâu thuẫn, tình trạng phân biệt đối xử, tranh chấp lao động, kiện tụng.

Cách phòng tránh:

 • Tham gia các khóa học tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật để cải thiện kỹ năng giao tiếp.
 • Tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Hàn Quốc và Nhật Bản để dễ dàng hòa nhập.
 • Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè.
 • Nắm rõ các kênh hỗ trợ khi gặp khó khăn.

4. Công ty bị phá sản

Công ty bị phá sản là nỗi sợ chung của tất cả người lao động, đặc biệt là đối với người xuất khẩu lao động Nhật Bản và Hàn Quốc. Nếu bạn ở quê hương và bị thất nghiệp ở quê hương, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ của người thân, gia đình và bạn bè.

Nhưng nếu bạn đi xuất khẩu lao động và công ty của bạn bị phá sản, bạn sẽ không biết phải dựa vào ai để kịp xoay sở tình hình. Nên hãy chú ý chọn những công ty thật uy tín, có tiềm năng phát triển để xin việc.

Rủi ro công ty đi xklđ bị phá sản
Rủi ro công ty đi xklđ bị phá sản

5. Động đất, thiên tai

Nằm trong khu vực “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, Nhật Bản và Hàn Quốc thường xuyên phải chịu những cơn động đất, sóng thần và hàng loạt thiên tai khác, ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của người dân.

Vì thế, hãy học thêm một khóa kỹ năng ứng biến với thiên tai trước khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tiến sĩ Carl Richter (Nhà địa chấn học): “Thang độ Richter là một thang logarit thập phân được sử dụng để đo đại lượng momen của sóng địa chấn và do đó, кос gián đo được năng lượng giải phóng ra tại nguồn của trận động đất.” Trận động đất mạnh 7 độ Richter giải phóng năng lượng gấp 1000 lần so với trận động đất 6 độ Richter.

Rủi Ro Sau Khi Kết Thúc Hợp Đồng Lao Động Tại Hàn Quốc Và Nhật Bản

 • Sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản, người lao động Việt Nam thường gặp một số khó khăn như không tìm được việc như kỳ vọng, bị lừa đảo.
 • Không tìm được công việc mới, có môi trường làm việc và mức lương như kỳ vọng (mức lương tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với mức lương ở Nhật Bản, Hàn Quốc) nên gây ra cảm giác chán nản.
 • Bị kẻ xấu đị lừa đảo vốn khi khởi nghiệp, kinh doanh sau khi về nước.

Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị tinh thần trước khi về nước để dễ dàng tái hòa nhập lại với môi trường, văn hóa, tác phong làm việc tại Việt Nam. Hoặc, tìm kiếm những cơ hội việc làm có thể tận dụng được những kinh nghiệm, kiến thức, ngoại ngữ trong suốt quá trình làm việc tại nước ngoài.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Đi XKLĐ Nhật Bản Và Hàn Quốc

1. Làm thế nào để phòng tránh rủi ro khi đi XKLĐ Nhật Bản và Hàn Quốc?

Khi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, có một số biện pháp bạn có thể áp dụng để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho mình như: tìm hiểu kỹ về pháp luật Nhật Bản, Hàn Quốc; xem xét thông tin công ty môi giới, công ty tuyển dụng, hợp đồng lao động; mua bảo hiểm sức khỏe…

Dưới đây là một số gợi ý cụ thể hơn:

 • Nghiên cứu kỹ về các quy định và luật pháp liên quan đến lao động và nhập cư tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
 • Tìm hiểu thông tin và xem xét công ty bạn tham gia XKLĐ về uy tín, điều kiện làm việc, quyền lợi và mức lương.
 • Nếu có bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào liên quan đến việc làm, hãy tìm đến các dịch vụ hỗ trợ hợp pháp như Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc các tổ chức phi chính phủ có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý hoặc lao động.
 • Hãy giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè ở quê hương để được hỗ trợ tinh thần và giúp bạn đối mặt với bất kỳ tình huống khó khăn nào.
 • Hãy cẩn thận khi tìm việc và tránh các dịch vụ môi giới không đáng tin cậy.
 • Luôn kiểm tra thông tin và đảm bảo rằng công việc và hợp đồng lao động được xác thực và rõ ràng.
 • Tuân thủ các quy định và luật pháp của Nhật Bản và Hàn Quốc về lao động, nhập cư, an ninh và các quy định khác.
 • Tránh các hợp đồng lao động bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trái phép.
 • Nếu bạn không biết tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn, hãy học ít nhất các cụm từ và từ vựng cơ bản để giao tiếp hàng ngày và hiểu các chỉ dẫn cơ bản. Đồng thời, nghiên cứu văn hóa của đất nước để tránh những tình huống gây hiểu lầm hoặc xung đột văn hóa.
 • Mua bảo hiểm sức khỏe phù hợp để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ trong trường hợp gặp sự cố sức khỏe.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc tham khảo bài viết chia sẻ về các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bảnquy trình làm thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc được cập nhật mới nhất.

2. Làm thế nào để hòa nhập với môi trường làm việc và cuộc sống tại Nhật Bản, Hàn Quốc?

Để hòa nhập với môi trường làm việc và cuộc sống tại Nhật Bản, Hàn Quốc, bạn nên tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán, môi trường làm việc tại đây, học tiếng Hàn/ Nhật để giao tiếp hiệu quả, tham gia các hoạt động giao lưu với người bản địa…

Chi tiết hướng dẫn hòa nhập khi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản:

 • Tìm hiểu và tôn trọng lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán của Nhật Bản và Hàn Quốc.
 • Học tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn để có thể giao tiếp hiệu quả.
 • Tìm hiểu về quy định, nội quy, văn hóa của công ty.
 • Tôn trọng cấp trên và đồng nghiệp.
 • Cố gắng học hỏi và thích nghi với môi trường mới.
 • Tham gia các hoạt động xã hội để giao lưu với người bản địa.
 • Tham gia các câu lạc bộ của người Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
 • Liên hệ với công ty XKLĐ khi gặp khó khăn.
 • Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc khi cần thiết.
 • Tham gia các hội nhóm hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc trên mạng xã hội.

Trước đây, An Dương đã có chia sẻ một số kinh nghiệm hay khi đi xklđ như: “Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản” hay “Kinh nghiệm xin việc làm thêm tại Hàn Quốc“. Một số kiến thức này được nhiều bạn học viên cũ chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn mới có được những hành trang tốt trước khi đi xklđ.

3. Đi XKLĐ Nhật Bản và Hàn Quốc thông qua đơn vị nào tốt?

Với nhiều năm hoạt động trong nghề, An Dương Global tự hào trở thành đơn vị hỗ trợ XKLĐ uy tín hàng đầu khu vực miền Trung. Chúng tôi có đa dạng các đơn hàng tốt dành cho nam và nữ trong ngành dệt may, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp, điện tử… tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Âu.

An Dương đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghành xuất khẩu lao động
An Dương đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghành xuất khẩu lao động

Quyền lợi người lao động khi lựa chọn XKLĐ Hàn Quốc, Nhật Bản thông qua An Dương Global:

 • Được nhà nước cấp phép cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động nước ngoài.
 • Được nhận hỗ trợ trọn gói từ A – Z: tư vấn lựa chọn ngành nghề, công ty, nộp hồ sơ ứng tuyển, làm visa, đào tạo kiến thức, kỹ năng XKLĐ…
 • Đào tạo trong môi trường khép kín, giảm chi phí và thời gian đi lại, tạo điều kiện cho người lao động thích nghi dần với cuộc sống tương tự Nhật Bản, Hàn Quốc.
 • Có nhiều chính sách ưu đãi dành riêng cho người đối tượng hoàn cảnh khó khăn, con thương binh, bệnh binh…
 • Hỗ trợ vay vốn không thế chấp, không lãi suất để đi XKLĐ.
 • Chi phí cạnh tranh, minh bạch, trọn gói, không phát sinh.

Hình ảnh một số hoạt động tại An Dương:

Mọi thắc mắc về các đơn hàng, chi phí, thủ tục hồ sơ XKLĐ Hàn, Nhật hay các nước châu âu, liên hệ ngay với An Dương Global để được tư vấn miễn phí!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời