Xuất khẩu lao động – Những vấn đề quan trọng cần biết

Một trong những xu hướng không còn mới nhưng lại vô cùng phát triển và được yêu thích trong ngành công nghiệp lao động toàn cầu chính là xuất khẩu lao động. Đây là một phương thức tuyển dụng lao động truyền thống của nhiều nước cần lao động từ các nước khác. Theo ước tính Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ xuất khẩu lao động đứng đầu tại Đông Nam Á. Trong những tháng đầu năm 2022 có khoảng 66.000 lao động Việt được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều lao động có thể lựa chọn được công việc phù hợp. Cùng với đó là những chính sách thúc đẩy, hỗ trợ người lao động tìm được việc làm ở nước ngoài của chính phủ đã giúp cho ngành dịch vụ xuất khẩu lao động phát triển mạnh mẽ. Giúp nâng cao đời sống người dân trên mọi tỉnh thành của cả nước.

xuat khau lao dong nhung van de quan trong can biet

Xuất khẩu lao động là gì?

Cụm từ “xuất khẩu lao động” chắc chắn không còn quá xa lạ với mỗi người dân Việt Nam hiện nay. Bởi đã có hàng ngàn người lao động Việt lựa chọn hình thức xuất khẩu lao động để có thể tìm kiếm được công việc phù hợp ở một đất nước khác, với mức lương cao hơn và tính chất công việc ổn định hơn. Xuất khẩu lao động được hiểu đơn giản là  hoạt động trao đổi thương mại, mua bán hàng hóa chính là sức lao động của một đất nước (nước xuất khẩu) cho người sử dụng lao động nước ngoài (nước nhập khẩu).

Xuất khẩu lao động được cấu thành bởi hai chủ thể cơ bản. Chính là:

 • Người sử dụng sức lao động nước ngoài: Đây chính là chủ thể có nhu cầu tuyển dụng lao động từ các nước khác. Có thể là chính phủ nước ngoài, cũng có thể là cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài có nhu cầu sử dụng các lao động được nhập khẩu từ nước khác.
 • Hàng hóa sức lao động: Đây chính là lực lượng lao động nội địa, những người có mong muốn được lao động tại nước ngoài. Lực lượng này luôn được cung cấp với số lượng lớn, sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Trong các hợp đồng xuất khẩu lao động sẽ luôn ghi rõ thời hạn mà bên người sử dụng lao động nước ngoài được phép sử dụng lao động của nước nội địa. Điều này có nghĩa xuất khẩu lao động thương sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định mà hai bên cùng thỏa thuận với nhau trên hợp đồng pháp lý. Đồng thời thể hiện vai trò được quyền sử dụng lao động của bên nhập khẩu, và quyền được nhận khoản tiền lương xứng đáng của bên xuất khẩu.

Xuất khẩu lao động là một loại giao thương, trao đổi, mua bán đặc biệt. Trong xuất khẩu lao động không chỉ có hợp đồng lao động mà còn có mối quan hệ lao động. Và mối quan hệ lao động sẽ chấm dứt khi hợp đồng lao động chấm dứt theo đúng sự thỏa thuận của hai bên, hoặc hết hiệu lực thực thi hợp đồng.

xuat khau lao dong nhung van de quan trong can biet 1

Những nội dung quan trọng của xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động bao gồm khá nhiều nội dung quan trọng, tuy nhiên đối với người tham gia lực lượng lao động xuất khẩu thì cần chú ý hai nội dung chính là:

 • Nội dung 1: Hình thức đưa người lao động đi làm việc có thời gian ở nước ngoài.
 • Nội dung 2: Hình thức xuất khẩu lao động tại chỗ hay còn gọi là xuất khẩu lao động nội biên. Hình thức này không đòi hỏi người lao động phải làm việc trực tiếp tại các nước nhập khẩu lao động. Mà chỉ cần làm việc Online cho các tổ chức, doanh nghiệp được chỉ định như FDI, tổ chức quốc tế qua mạng lưới Internet.

Trong hai nội dung chính của xuất khẩu lao động như trên thì thường người ta sẽ chú trọng nhiều đến nội dung 1. Bởi đây là hình thức xuất khẩu lao động được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Người lao động xuất khẩu lao động theo hình thức số 1 thường bao gồm: Người lao động làm các công việc phổ thông, thợ xây, giúp việc, sản xuất… những đối tượng lao động này không yêu cầu nhiều về bằng cấp hoặc trình độ chuyên môn quá cao.

Ngoài ra xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài còn có các chuyên gia – Đây là những người đã có bằng cấp cao như đại học, hoặc trên đại học. Họ sẽ làm những công việc chuyên môn cao mà nước nhập khẩu đang cần tuyển dụng. Đối với những đối tượng lao động chưa đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn như của các chuyên gia thì sẽ được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn theo hình thức vừa học vừa làm ngay tại nước nhập khẩu. Hình thức này được gọi là xuất khẩu lao động theo hướng tu nghiệp sinh.

xuat khau lao dong nhung van de quan trong can biet 2

Những lợi ích có thể nhìn thấy rõ của xuất khẩu lao động

Theo thống kê những năm gần đây tình hình xuất khẩu lao động của Việt Nam tăng lên đáng kể. Tỷ lệ xuất khẩu lao động luôn vượt mức hơn 100.000 người/ năm. Đặc biệt trong năm 20219 tỉ lệ này tăng mạnh. Điều này được lý giải là do những lợi ích to lớn của lĩnh vực xuất khẩu lao động mang lại cho người lao động cũng như người sử dụng lao động.

Mang đến nguồn thu nhập cao và ổn định

Xuất khẩu lao động bao gồm rất nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên tất cả đều là những ngành nghề quen thuộc trong nước như: may mặc, giúp việc, nông nghiệp, lâm nghiệp, điều dưỡng… Nhưng nếu so sánh mức thu nhập trong nước với mức thu nhập mà người lao động được hưởng khi làm việc tại nước ngoài thì công việc được làm theo hình thức xuất khẩu lao động sẽ có thu nhập cao và ổn định hơn rất nhiều.

Đặc biệt chế độ đãi ngộ, quyền lợi, và lương thưởng khi làm thêm ngoài giờ tại nước ngoài sẽ tốt hơn so với trong nước.

Giúp nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ khác

Đi lao động xuất khẩu không chỉ là cơ hội để người lao động có thể tìm kiếm một công việc ổn định, một mức thu nhập cao mà còn là cơ hội để học thêm một ngôn ngữ mới. Bởi một trong những yêu cầu bắt buộc để một người lao động có thể đi xuất khẩu lao động đó là phải nhuần nhuyễn một ngôn ngữ bắt buộc. Ví dụ như xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động phải biết tiếng Nhật và giao tiếp tốt. Xét về lâu về dài thì việc biết thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp người lao động nâng cao giá trị bản thân và có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc tương xứng sau khi về nước.

Tạo điều kiện gia hạn hợp đồng sau khi hết hạn

Xuất khẩu lao động tới nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… sau khi hết hạn hợp đồng thường sẽ tạo điều kiện để gia hạn hợp đồng cho những người lao động có năng lực tốt hay những người có mong muốn được ở lại và tiếp tục làm việc. Đây là một trong những ưu ái mà người lao động sẽ nhận được khi lựa chọn xuất khẩu lao động.

Có nhiều cơ hội tìm được việc ổn định sau khi về nước

Làm việc tại những nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… sẽ là môi trường lý tưởng để người lao động có thể học hỏi những kỹ năng sống, nâng cao trình độ hiểu biết, cải thiện kỹ năng làm việc, và trau dồi tác phong chịu trách nhiệm đối với công việc. Vậy nên khi những người lao động đi xuất khẩu lao động trở về nước sau khi hết hợp đồng lao động sẽ có những cơ hội được làm việc trong những công ty có vị thế, với mức lương cao tại những vị trí tương xứng.

xuat khau lao dong nhung van de quan trong can biet 3

Những lưu ý người lao động cần biết rõ khi lựa chọn xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động mang đến cho người lao động rất nhiều những lợi ích to lớn, đối với nhiều người đây còn được coi là cơ hội đổi đời, cơ hội thoát nghèo lý tưởng. Vậy nhưng không phải ai đi xuất khẩu lao động cũng sẽ đều thành công và thuận lợi. Bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Trong đó những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động mà người lao động cần phải biết là yếu tố quan trọng nhất. Đây được coi là “kim chỉ nam” để người lao động có thể tìm được đơn vị xuất khẩu lao động uy tín.

 • Hãy biết được rằng tại mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những đơn hàng khác nhau và những tiêu chí lựa chọn lao động khác nhau. Kéo theo đó là mức lương, chế độ đãi ngộ cũng khác nhau.
 • Hãy nắm được càng nhiều các tốt các mức chi phí người lao động cần phải chi khi đi xuất khẩu lao động: tiền môi giới, tiền dịch vụ, tiền học tiếng, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động, tiền vé máy bay, tiền đặt cọc, tiền học nghề, tiền đồng phục, tiền học tiếng…
 • Hãy nắm được càng nhiều càng tốt các thông tin chính xác về đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu mà mình lựa chọn.
 • Hãy để ý thật kỹ đến các thông tin như công việc, hợp đồng, thời hạn, mức lương, chế độ đãi ngộ… khi lựa chọn xuất khẩu lao động.
 • Hãy lưu trữ các biên lai, các chứng từ liên quan đến việc xuất khẩu lao động để khi gặp trường hợp không may sẽ có thể sử dụng.
 • Hãy ghi nhớ, lưu lại số điện thoại, hình thức liên lạc của các tổ chức chính phủ, đại sứ quán, các tổ chức bảo vệ quyền lợi của bạn khi lao động ở nước ngoài.

xuat khau lao dong nhung van de quan trong can biet 4

An Dương Global – Tập đoàn xuất khẩu lao động uy tín hàng đầu trên toàn quốc

Xuất khẩu lao động là một ngành nghề “hot” không chỉ với người lao động có nhu cầu làm việc tại các nước tiên tiến, hiện đại. Mà còn là lĩnh vực đem đến lợi nhuận cao cho nhiều đơn vị kinh doanh. Vậy nên không khó để có thể nhận thấy số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động ngày một tăng nhanh. Trong số đó có cả những đơn vị chưa có kinh nghiệm hay chỉ là một trụ sở nhỏ lẻ không có khả năng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người lao động. Điều này đã khiến nhiều người cảm thấy lo lắng khi lựa chọn xuất khẩu lao động để tìm kiếm việc làm ổn định. Tập đoàn An Dương Global chính là địa chỉ uy tín, chất lượng và đầy đảm bảo dành cho mọi đối tượng người lao động đang có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.

Điểm mạnh của tập đoàn An Dương Global không chỉ ở kinh nghiệm và những đơn hàng lớn từ các nước tiên tiến hiện đại. Mà còn ở khả năng đào tạo tiếng hoàn hảo, nhanh chóng cho mọi ứng viên. Tại An Dương Global người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung… cho đến khi thành thạo. Và sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình học tập, làm việc tại nước sở tại.

xuat khau lao dong nhung van de quan trong can biet 5

An Dương Global luôn cam kết:

 • Chất lượng dịch vụ tốt nhất hiện nay.
 • Khả năng đào tạo tiếng tốt nhất hiện nay.
 • Chí phí minh bạch, hợp lý nhất hiện nay.
 • Đội ngũ nhân viên, chuyên viên, chuyên gia chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu về xuất khẩu lao động thì đừng ngần ngại liên hệ với An Dương Global. Chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng từ khi tham gia đào tạo tại Việt Nam đến khi người lao động đã ổn định việc làm thuận lợi tại nước ngoài. Cam kết sẽ đảm bảo cho chuyến đi xuất khẩu lao động của khách hàng được thuận lợi và thành công đúng như những gì chúng tôi đã cam kết. Mang đến hướng đi mới, cơ hội mới và cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho mọi khách hàng.

 

Rate this post

Trả lời