Chia sẻ kinh nghiệm xin việc làm thêm ở Nhật Bản

Với những bạn du học sinh, tu nghiệp sinh hay thậm chí là người lao động ở Nhật Bản muốn tìm thêm một nguồn thu nhập thứ 2 để chi trả sinh hoạt hằng ngày, gia tăng thu nhập thì các công việc làm thêm tại Nhật Bản vô cùng phù hợp. Dưới đây là 5 kinh nghiệm xin việc làm thêm ở Nhật Bản mà An Dương Global muốn gửi đến để mọi người có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thành công ngay từ lần đầu phỏng vấn.

Lưu ý cần nhớ khi xin việc làm thêm tại thị trường XKLĐ Nhật Bản

Lưu ý về ngôn ngữ

Tương tự như tại thị trường xklđ Hàn Quốc, để xin được việc làm thêm thuận lợi tại Nhật Bản thì việc chú trọng đầu tư vào tiếng Nhật ngay khi có quyết định xin việc làm là lựa chọn vô cùng chính xác. Vốn tiếng Nhật tuy không trôi chảy như người bản xứ nhưng phần nào giúp bạn có thêm sự tự tin khi giao tiếp và phỏng vấn xin việc làm tại đây.

Lưu ý về ngôn ngữ
Lưu ý về ngôn ngữ – Tìm hiểu về ngành xklđ Nhật Bản

Lưu ý về điều kiện làm việc

Với các công việc làm thêm thường không có hợp đồng lao động cụ thể. Vì vậy mà các bạn du học sinh hoặc người xklđ Nhật Bản cần yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp điều kiện làm việc cụ thể như tiền lương, thời gian làm việc, các khoản hỗ trợ đãi ngộ, và thời điểm trả lương, trả lương theo hình thức nào,… để tránh các tranh chấp, xích mích về sau.

Lưu ý về điều kiện làm việc
Lưu ý về điều kiện làm việc

Lưu ý về thời gian làm việc

Người Nhật rất chú trọng đến thời gian và thái độ làm việc nghiêm túc của người lao động. Không nên đi muộn giờ hoặc nghỉ không thông báo gây ảnh hưởng đến công việc tập thể, vì vậy hãy luôn giữ hình ảnh chuyên nghiệp và tạo cho bản thân kỷ luật đúng giờ.

Lưu ý về thời gian làm việc
Lưu ý về thời gian làm việc

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm làm việc khi đi xkld tại Nhật Bản

Việc làm thêm tại Nhật Bản? Xin là trúng khi biết được kinh nghiệm quý báu sau

Nhờ người quen giới thiệu xin việc làm thêm tại Nhật

Người lao động có thể nhờ cậy người thân quen như bạn bè, người thân từng sinh sống bên Nhật để giới thiệu bản thân vào làm việc. Dù là quán ăn, shop quần áo hay tiệm mì ramen thì người chủ vẫn thấy yên tâm và có niềm tin hơn khi được chính nhân viên nội bộ giới thiệu.

Nếu bạn có mối quan hệ rộng hơn và quen biết được nhiều người trong nhiều lĩnh vực thì có thể nhờ họ giới thiệu việc làm, cách này sẽ tăng khả năng tìm việc của bạn lên nhiều lần.

xuat khau lao dong nhat ban
Nhờ người quen giới thiệu xin việc làm thêm tại Nhật

Tìm kiếm công việc gần khu vực sinh sống

Không giống như các phương tiện cá nhân ở Việt Nam, ở Nhật Bản tàu điện ngầm là phương tiện giao thông chính vì vậy mà những cửa hàng tiện lợi, quán ăn, siêu thị,… đều tập trung gần khu vực tàu điện ngầm.

Lượng người di chuyển đông nên các cửa hàng thường xuyên thông báo tuyển người làm thêm để hỗ trợ. Cách nhận biết cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần để ý bảng thông báo trước cửa hiệu để liên hệ trực tiếp.

Có một điều cần lưu ý mà người lao động cần nhớ là không nên vào hỏi thăm trong giờ cao điểm, vừa làm mất thời gian của quán vừa khiến dịch vụ của họ bị trì trệ.

xkld nhat ban
Tìm kiếm công việc gần khu vực sinh sống

Tìm việc làm thêm qua báo, tờ rơi

Các tờ báo tìm việc làm thường xuyên được phát tại những cửa hàng tiện lợi, siêu thị,… hãy dạo vài vòng quanh khu vực đang sinh sống và ngắm nghía thử một số cửa hiệu tiềm năng, nếu bạn kiếm được công việc trong khu vực sinh sống sẽ tiết kiệm nhiều chi phí di chuyển và thời gian.

Thông thường tại Nhật Bản, vào thứ 2 và thứ 5 hằng tuần sẽ được phát báo miễn phí (free paper) vì vậy mà tính cạnh tranh trong tìm việc rất cao, hãy nhanh tay liên hệ đến cửa hàng sớm nhất.

Tìm việc làm thêm qua website tại Nhật

Tìm việc làm thêm qua website là phương thức được nhiều du học sinh Nhật Bản lựa chọn, thông tin được công bố rộng rãi trên mạng Internet sẽ là nơi thu hút nguồn nhân lực đang thiếu việc làm.

Một số website người lao động có thể tham khảo như: gaikokujins.com (tích hợp giao diện tiếng Việt), baitoru.com, townwork.net.

Tìm việc làm qua bạn bè tại trường (dành cho những bạn du học sinh)

Ở một số trường học sẽ có các trang tổng hợp thông tin giới thiệu việc làm liên quan đến ngành nghề của trường đào tạo. Đây là một cơ hội giúp bạn vừa tìm được việc làm thêm vừa tích lũy được kiến thức, kỹ năng phục vụ cho các công việc sau khi tốt nghiệp.

Cách này tuy mới được phổ biến trong vài năm trở lại đây nhưng là cơ hội tuyệt vời dành cho những bạn du học sinh mong muốn tìm việc làm đúng với chuyên ngành theo học.

kinh nghiem tim viec lam them tai nhat ban
Tìm việc làm qua bạn bè tại trường

Tham khảo thêm: Tin tức – Sự kiện

Kinh nghiệm xương máu khi tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

Các bạn du học sinh Nhật Bản không nên chú tâm quá nhiều công việc làm thêm mà ảnh hưởng đến thành tích học tập. Bạn cần phải sắp xếp thời gian sinh hoạt, học tập hợp lý để đảm bảo chất lượng khi du học. Tăng thêm thu nhập hỗ trợ sinh hoạt là rất tốt nhưng không vì thế mà đánh bỏ tất cả tương lai tươi sáng phía trước. Hãy chuẩn bị thật chu đáo mọi mặt, xây dựng kế hoạch cụ thể hơn để đáp ứng được việc học và việc làm hằng ngày.

Ngoài ra tình trạng lừa đảo, thu phí người lao động, du học sinh ngày càng nhiều, mọi người cần phải tỉnh táo tránh tiền mất tật mang.

AnDuong Global – Đơn vị tư vấn XKLĐ uy tín

An Dương Global tự hào là đơn vị tổ chức hoạt động XKLĐ uy tín mang tầm cỡ quốc gia, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn thủ tục cũng như định hướng người lao động khi lựa chọn tìm việc làm tại Nhật Bản.

Sau khoảng thời gian hoạt động trong lĩnh vực, An Dương Global nhận ra rằng người lao động cần được ưu tiên hơn cả. Họ cũng mong muốn được cải thiện đời sống, nâng cao kinh tế bản thân và giúp ích cho xã hội. Chính vì những lý do như vậy mà An Dương Global luôn cố gắng tạo mọi cơ hội việc làm cho người lao động tham gia xklđ Nhật Bản, hỗ trợ đào tạo người lao động hết mình để không bị bỡ ngỡ khi sang đất nước mới.

kinh nghiệm xin việc làm thêm ở Nhật Bản
Trung tâm tư vấn Xuất khẩu lao động Quảng Trị – An Dương Global

Đồng thời An Dương Global còn đa dạng hóa ngành nghề giúp người lao động nhanh chóng nắm bắt công việc, có thêm kinh nghiệm trước những ngành công việc mới. Một số ngành nghề mà An Dương Global đang đào tạo:

  • Ngành nông nghiệp: Một số những công việc liên quan như trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm,…
  • Ngành xây dựng: Đơn cử như những công việc về thợ mộc, xây dựng công trường, lắp đặt cốp pha, hoàn thiện nội thất, chống thấm nước,…
  • Ngành dệt may.
  • Ngành chế biến thực phẩm.

Hiện nay, An Dương Global đang mở rộng chi nhánh văn phòng đại diện ở nhiều tỉnh miền Trung nên hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng. Đơn vị đã có trung tâm tư vấn XKLĐ Quảng Trị, XKLĐ Quảng Bình, XKLĐ Huế cùng nhiều chi nhanh văn phòng khác.

Hãy nhanh tay liên hệ ngay với An Dương nếu bạn đang có nhu cầu xklđ sang các thị trường tiềm năng trên thế giới.

Rate this post

Trả lời

0357056056